• 02 333 3700 ต่อ 4072 - 4075
  • saraban_tedfund@mhesi.go.th
  • กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

แอพฯ ส่งสินค้าเหมาคัน ไม่เวิ่นเว้อ

 

          

แอพฯ ส่งสินค้าเหมาคัน ไม่เวิ่นเว้อ

          หากจะพูดถึงการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ในประเทศไทยแล้ว ถ้าไม่ใช่คนรุ่นใหม่แบบจัดๆ ก็คงพอจะจำได้ว่า ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในยุค “Digital” หรือยุค “Technology Disruption” แต่มีมานานกว่า 10 ปี แล้ว เพียงแต่รูปแบบของการจัดส่งในขณะนั้น ไม่ได้หวือหวา หรือแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตายดังเช่นทุกวันนี้

          วันที่แม้แต่บริษัทไปรษณีย์ไทย และบริษัทขนส่ง จำกัด ยังต้องให้ความสำคัญ และโดดลงมาเล่นในตลาดนี้ร่วมกับบริษัทเอกชน ภายใต้ข้อจำกัดของ “ผู้ให้บริการทุกราย” นั่นคือ ไม่สามารถที่จะเช่าเหมาคันรถเพื่อขนส่งสินค้าแบบตามอำเภอใจผู้ใช้บริการได้

          ส่วนรถรับจ้างที่มีอยู่ทั่วไปนั้นไม่ต้องพูดถึง คันที่จอดโชว์เรียกลูกค้าใหม่เอี่ยม แต่พอถึงวันนัดกลับกลายเป็นคนละคัน แถมบางคันก็อยู่ในสภาพที่ไม่มั่นใจว่า จะวิ่งถึงปลายทางหรือไม่

          ในเมื่อพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น รวมทั้งการแข่งขันทางด้านการค้าสินค้าในกลุ่มต่างๆ เพิ่มขึ้น

          กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund) จึงได้ให้การสนับสนุน บริษัท ทรานส์เทค กรุ๊ป จำกัด พัฒนาระบบการจัดหารถขนส่งสินค้าเหมาลำ/เหมาคันแบบออนไลน์ ภายใต้โครงการ ทรานส์เทค ขึ้นรองรับความต้องการดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อพัฒนาระบบการจัดหารถขนส่งสินค้าแบบเหมาลำแบบ/เหมาคันแบบออนไลน์ ซึ่งสามารถค้นหารถบรรทุกที่ลูกค้าต้องการผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ android  รวมทั้งยังได้มีการพัฒนาระบบติดตามและรายงานผล (Tracking) สถานการณ์ระหว่างการขนส่งสินค้า พร้อมระบบรายงานแบบสถิติในพื้นที่ ที่มีการเปิดรับงานขนส่งสูงสุดแบบ Real Time อีกด้วย

          ทรานส์เทค คือ “แมชชิ่ง” แพลตฟอร์ม ที่มีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการขนส่งสินค้าแบบเหมาลำ/เหมาคัน เรียกใช้บริการรถบรรทุกขนส่งสินค้า แบบเหมาลำ/เหมาคันออนไลน์ จากผู้ที่มีรถบรรทุกขนาดต่างๆ ที่ลงทะเบียนพร้อมให้บริการไว้กับทรานส์เทค และอยู่บริเวณใกล้เคียงขณะถูกเรียกใช้บริการผ่านแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ยังสามารถนัดหมายวัน-เวลาที่จะขนส่งช่วงหน้าได้ตามความต้องการอีกด้วย   

          รถบรรทุกสินค้าที่พร้อมให้บริการ มีทั้งแบบ 4 ล้อ 6 ล้อ และ 10 ล้อ โดยผู้ให้บริการรถบรรทุกจะมีทั้งกลุ่มรับจ้างอิสระ(Freelance) และ/หรือ รถที่อยู่ในสังกัดบริษัทรับขนส่งสินค้า

          ทรานส์เทค ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย สำหรับการประมวลผลทั้งในฝั่งเซิร์ฟเวอร์และหน้าเว็บไซต์ รวมทั้งการจัดเก็บฐานข้อมูลแบบ  Real-time เพื่อรองรับข้อมูลที่ต้องประมวลผลที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ

          นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาการเชื่อมต่อกับ Third-party ที่ง่ายดาย และมีความยืดหยุ่นที่สูง โดยระบบเรียกรถบรรทุกสินค้าออนไลน์ จะค้นหารถบรรทุกที่ดีที่สุดตามความต้องการของผู้ใช้บริการ รวมถึงระบบแสดงสถานะการบรรทุกสินค้าระหว่างทางแบบ Real-Time เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งผู้ประกอบการ และคนขับรถบรรทุกในทุกขั้นตอนอีกด้วย

          ในยุค Technology Disruption ที่ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจแบบ “อะนาล็อก” จนแทบไม่มีที่ให้ยืน  รวมทั้งความปกติใหม่ หรือ New Normal ก็กำลังฉุดรั้งประเทศไทยให้ทิ้งทุกอย่างที่ไม่มีการพัฒนาไว้ข้างหลังนั้น

ผู้ที่คิดได้ก่อน เข้าถึงได้ก่อน และทรานส์ฟอร์มได้ก่อน จะเป็นผู้ที่อยู่รอดในยุคนี้

 

           


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

งานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund)

นายวรุฒ กิ่งเล็ก โทรศัพท์ 085 344 9163

อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

www.tedfund.mhesi.go.th

ติดต่อเรา

ที่อยู่ : กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม

       กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

       เลขที่ 75/47 อาคารพระจอมเกล้า (ห้อง 308) ถ.พระราม 6
       แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

อีเมล์ : saraban_tedfund@mhesi.go.th

โทรศัพท์ : 02 333 3700 ต่อ 4072 - 4075

แผนที่

โลโก้และแบนเนอร์สำหรับเว็บไซต์

แบนเนอร์สำหรับเว็บไซต์

© 2017 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม . All Rights Reserved.

 กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ TED Fund เป็นกองทุนส่งเสริมและสนับสนุนทุนสำหรับนักศึกษา และผู้ประกอบการธุรกิจที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นพื้นฐาน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นรวมถึงการวิเคราะห์การทำงานของเว็บไซต์เพื่อพัฒนาบริการของเรา ท่านสามารถกดปุ่ม "ยอมรับ" เพื่ออนุญาตให้ใช้คุกกี้ทุกประเภท